วันพุธที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2554

เกร็ดความรู้(ต้มข้าวโพดให้อร่อย,ต้มไข่ไม่ให้แตก)

ซื้อข้าวโพดดิบมาต้มรับประทานเองจะอร่อยกว่าซื้อที่เขาต้มขาย  เพราะมีวิธีต้มข้าวโพดให้อร่อย  โดยผสมนมสดลงไปในน้ำที่ใช้ต้มข้าวโพดประมาณครึ่งถ้วยตวง  ใส่น้ำตาลทรายลงไปสัก  1 ช้อนโต๊ะ  (ต่อข้าวโพดประมาณ  10 ฝัก  ถ้าน้อยกว่านั้นก็ลดส่วนผสมลงไปตามส่วน ( เมื่อข้าวโพดสุกแล้วจะมีรสอร่อยและอ่อนนุ่ม
วิธีต้มไข่ไม่ให้แตก   ไข่ที่มีรอยร้าวหรือไข่ที่เก็บไว้ในตู้เย็น เมื่อนำมาต้มในทันที  ไข่จะแตกและเนื้อไข่จะทะลักออกมา  วิธีต้มไม่ให้ไข่แตกและไข่ทะลักออกมาง่าย ๆ  ให้ตักเกลือผงหรือเกลือเม็ดประมาณ 1 ช้อนชา  ลงผสมในน้ำก่อนที่จะใส่ไข่ลงไป ปัญหาดังกล่าวจะหมดไป  การต้มไข่ควรต้มไม่เกิน 10 นาทีจึงจะได้ไข่ที่นิ่มนวลดี  ถ้าต้มนานกว่านั้น ทั้งไข่ขาวและไข่แดงจะแข็งกระด้าง  แถมทำให้ย่อยยากด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น