การทอดของในน้ำมันไม่ว่าจะเป็น หมู เนื้อ ปลา ไก่ หรือไข่ มักจะอมน้ำมัน ถ้ารินน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำมันสักเล็กน้อยในขณะทอด ของที่ทอดจะไม่ดูดน้ำมัน ถ้าขณะทอดมีน้ำมันกระเด็นมากๆ ก็ให้เอาเกลือป่นโรยลงไปในน้ำมันสักเล็กน้อย จะช่วยให้กระเด็นน้อยลง
ปลาสดเวลานำไปทอดแล้วมักติดกระทะ มีอยู่ 2 วิธีที่จะป้องกันไม่ให้ปลาติดกระทะคือ
1 ให้โรยเกลือป่นลงในหระทะที่ตั้งไฟเสียก่อน แล้วจึงใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนจึงใส่ปลาที่จะทอดลงไป ปลาจะไม่ติดกระทะ
2 ฝานขิงสดบางๆสัก 4 - 5 แว่น ทาก้นกระทะให้ทั่วก่อนตั้งไฟ แล้วจึงใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนจึงใส่ปลาลงทอด ปลาจะไม่ติดกระทะ
น้ำมันจะระเบิดกระจาย ถ้าใส่น้ำส้มสายชูตอนน้ำมันร้อนๆ
ตอบลบให้ใส่ตอนเริ่มตั้งกระทะ จุดไฟ รอจนน้ำส้มสายชูแห้งหมดก่อน แล้วจึงใส่น้ำมัน
อาหารบางอย่างให้คลุกแป้งสาลีแห้งๆให้ทั่ว แล้วค่อยทอด น้ำมันจะไม่กระเด็นครับ
ขอบคุณค่ะ
ลบ