วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เกร็ดความรู้(วิธีต้มปลาให้ก้างยุ่ยนุ่ม,วิธีดับกลิ่นสาบของเป็ด,วิธีแก้น้ำแกงจืดเค็มไป )

ต้องใช้ออ้ยสดปอกเปลือกออก  ตัดเป็นเสี้ยวเล็กๆวางเรียงบนก้นหม้อ  แล้วจึงนำปลามาวางเรียงทับบนอ้อย  เติมนำพอควร  นำหม้อขึ้นตั้งไฟนานสัก 40 นาที  จะได้ปลาที่มีเนื้อแข็ง ก้างนุ่ม  และเก็บไว้ได้นาน
เป็ดสดมักมีกลิ่นสาป  วิธีแก้ก็คือ  ก่อนนำไปรุงอาหารให้เอาเป็ดสดที่ถอนขนแล้ว  ลงไปแช่น้ำที่ผสมละลายด้วย "เบคกิ้งโซดา" ครึ่งช้อนชา  แล้วเอาเป็ดที่แช่นั้นเข้าตู้เย็นประมาณครึงชั่วโมง  จึงเอาออก จากตู้เย็น  เวลาจะปรุงอาหารก็ล้างเสียก่อน  เป็ดจะไม่มีกลิ่นสาปเลย
ถ้าแกงจืดเค็มไปโดยไม่เจตนา และจะแก้โดยเติมน้ำให้เค็มลดลง  น้ำก็จะมากเกินไปและรสจะไม่อร่อย  วิธีแก้คือ  ใช้ข้าวสารที่ล้างสะอาดแล้ว ห่อด้วยผ้าขาวบางให้เรียบร้อย  ใส่ลงไปต้มกับน้ำแกง  สักครู่รสเค็มจะถูกดูดออกไป  แล้วปรุงรสใหม่ได้ไม่ยาก  เสร็จแล้วก็เอาข้าวสารในห่อทิ้งไปได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น