วันอังคารที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เกร็ดความรู้ (วิธีเลือกเนื้อวัวสด)

ต้องรู้ว่าจะเอาเนื้อวัวไปทำอาหารอะไร  เพราะจะได้เลือกซื้อเนื้อวัวให้ถูกต้องกับการปรุงอาหารประเภทนั้นๆ   เช่น
อาหารประเภทยำ  หรือทอด  ต้องใช้เนื้อที่เปื่อยง่าย เช่นเนื้อสันใน  เพราะอาหารดังกล่าว มักใช้เนื้อดิบๆลวกพอสุก หรือเนื้อทอดก็ใช้เวลาทอดไม่นาน ไม่ทอดจนแห้งแข็ง  หากเป็นอาหารประเภทต้องต้มเคี่ยวให้เปื่อย  เคี่ยวนานๆก็ใช้เนื้อขา  เนื้อสะโพก  แต่ถ้าเคี่ยวพอดีๆ  เช่นทำแกงเผ็ด หรือสตูว์  หรือมัสหมั่นก็ใช้เนื้อสันนอก  ถ้าจะต้มซุป  ต้มยำก็ควรเลือกเนื้อที่มีเอ็นปนอยู่บ้าง  เพราะส่วนประกอบในเอ็นจะสลายตัวเป็นเจลลาติน  (ลักษณะเหมือนวุ้น)  เมื่อได้รับความร้อนนานๆ  จะทำให้น้ำซุปมีรสกลมกล่อม  อร่อยยิ่งขึ้น    วิธีเลือกเนื้อว่าจะสดหรือไม่ เหมือนเลือกเนื้อหมู   โดยพิจารณาดังนี้
-เนื้อต้องมีสีแดงสด 
-เนื้อมีความชื้นพอสมควรไม่แห้งผาก 
-เนื้อต้องแน่น  กดแล้วไม่ยุบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น