ต้องรู้ว่าจะเอาเนื้อวัวไปทำอาหารอะไร เพราะจะได้เลือกซื้อเนื้อวัวให้ถูกต้องกับการปรุงอาหารประเภทนั้นๆ เช่น
อาหารประเภทยำ หรือทอด ต้องใช้เนื้อที่เปื่อยง่าย เช่นเนื้อสันใน เพราะอาหารดังกล่าว มักใช้เนื้อดิบๆลวกพอสุก หรือเนื้อทอดก็ใช้เวลาทอดไม่นาน ไม่ทอดจนแห้งแข็ง หากเป็นอาหารประเภทต้องต้มเคี่ยวให้เปื่อย เคี่ยวนานๆก็ใช้เนื้อขา เนื้อสะโพก แต่ถ้าเคี่ยวพอดีๆ เช่นทำแกงเผ็ด หรือสตูว์ หรือมัสหมั่นก็ใช้เนื้อสันนอก ถ้าจะต้มซุป ต้มยำก็ควรเลือกเนื้อที่มีเอ็นปนอยู่บ้าง เพราะส่วนประกอบในเอ็นจะสลายตัวเป็นเจลลาติน (ลักษณะเหมือนวุ้น) เมื่อได้รับความร้อนนานๆ จะทำให้น้ำซุปมีรสกลมกล่อม อร่อยยิ่งขึ้น วิธีเลือกเนื้อว่าจะสดหรือไม่ เหมือนเลือกเนื้อหมู โดยพิจารณาดังนี้
-เนื้อต้องมีสีแดงสด
-เนื้อมีความชื้นพอสมควรไม่แห้งผาก
-เนื้อต้องแน่น กดแล้วไม่ยุบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น