วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เกร็ดความรู้(ทำมะระให้หายขม,ต้มหน่อไม้หรือขี้เหล็กให้หายขื่น,หรือหายขม,ต้มมันฝรั่งให้มีสีขาว)

ถ้าต้องการทำให้มะระมีรสขมลดลงทำได้โดย  เมื่อหั่นมะระเป็นชิ้นๆแล้ว ให้เอาไปคลุกเกลือป่นให้ทั่วแล้วทิ้งไว้สักพักหนึ่ง  ประมาณ 5 นาที  แล้วเอาไปล้างเกลือออก  รสขมในมะระจะหายไปหรือลดลง
หน่อไม้สดแทบทุกชนิดมีรสขื่น  วิธีต้มไม่ให้หน่อไม้มีรสขื่น ก็โดยใส่น้ำตาลลงไปเล็กน้อยขณะต้ม  หน่อไม้จะหายขื่น 
การต้มหน่อไม้หรือผักขี้เหล็กให้หายขม  ให้เอามะเขือพวง (ห้ามทุบหรือผ่าซีก) ใส่ลงไปในหม้อต้มด้วย  เพียงน้ำเดียวก็หายขม
มันฝรั่งเมื่อปอกใหม่ๆจะมีสีขาว  แต่ถ้าทิ้งไว้สักครู่ ยางของมันที่ซึมออกมา  จะทำให้มันฝรั่งมีสีดำอมม่วง  เมื่อเอาไปต้มสีจะไม่สวย  เพื่อให้มันฝรั่งมีสีขาวสวยน่ากิน  ให้เอาเกลือสักเล็กน้อยและนมสดสัก 2 ช้อนโต๊ะ  ผสมลงไปในน้ำที่จะใช้ต้มมัน  น้ำผสมนี้จะช่วยให้มันฝรั่งมีสีขาวและสวยน่ากิน มีรสอร่อยมากขึ้นด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น