วันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เกร็ดความรู้ (วิธีเลือกปูม้าหรือปูทะเล)

ปูทะเล หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าปูดำนั้น ต้องเลือกซื้อปูสดเป็นๆ เคลื่อนไหวได้ปูตายแล้วเนื้อจะหดโพรกลงไป  นำปรุงอาหารจะไม่ค่อยอร่อยเลย   ต้องเลือกตัวที่มีน้ำหนัก(ไม่เลือกตัวเบาๆ) เนื้อจะแน่นหวาน  ปรกติเขาจะมัดขาและก้ามปูไว้ไม่ให้เคลื่อนไหว  แต่วิธีดูว่ามันยังเป็นหรือมีชีวิตอยู่หรือไม่  ให้เอานิ้วแหย่ลูกตาปูดู (ห้ามแหย่ก้ามปู เพราะจะโดนหนีบ) ถ้าตามันกระดุกกระดิกแสดงว่ายังมีชีวิตอยู่
ส่วนปูม้าที่เอามาขาย มักเป็นปูที่ตายแล้ว  ให้เลือกตัวที่มีน้าหนักมากเนื้อจะแน่น  ทั้งปูม้าและปูทะเล  หากต้องการรู้ว่ามันเป็นปูตัวผูหรือตัวเมีย  ให้ดูที่ฝาปิดหน้าอกของมัน  ปูตัวผู้เป็นปูเนื้อจะมีฝาปิดหน้าอกเล็ก ส่วนปูตัวเมียเป็นปูไข่  ฝาปิดหน้าอกมันจะใหญ่กว้าง  เพราะมันเก็บไข่ไว้ในฝาปิดอกของมัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น