ปูทะเล หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าปูดำนั้น ต้องเลือกซื้อปูสดเป็นๆ เคลื่อนไหวได้ปูตายแล้วเนื้อจะหดโพรกลงไป นำปรุงอาหารจะไม่ค่อยอร่อยเลย ต้องเลือกตัวที่มีน้ำหนัก(ไม่เลือกตัวเบาๆ) เนื้อจะแน่นหวาน ปรกติเขาจะมัดขาและก้ามปูไว้ไม่ให้เคลื่อนไหว แต่วิธีดูว่ามันยังเป็นหรือมีชีวิตอยู่หรือไม่ ให้เอานิ้วแหย่ลูกตาปูดู (ห้ามแหย่ก้ามปู เพราะจะโดนหนีบ) ถ้าตามันกระดุกกระดิกแสดงว่ายังมีชีวิตอยู่
ส่วนปูม้าที่เอามาขาย มักเป็นปูที่ตายแล้ว ให้เลือกตัวที่มีน้าหนักมากเนื้อจะแน่น ทั้งปูม้าและปูทะเล หากต้องการรู้ว่ามันเป็นปูตัวผูหรือตัวเมีย ให้ดูที่ฝาปิดหน้าอกของมัน ปูตัวผู้เป็นปูเนื้อจะมีฝาปิดหน้าอกเล็ก ส่วนปูตัวเมียเป็นปูไข่ ฝาปิดหน้าอกมันจะใหญ่กว้าง เพราะมันเก็บไข่ไว้ในฝาปิดอกของมัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น