วันอังคารที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เกร้ดความรู้(นึ่งข้าวเหนียวให้เมล็ดใส)

ให้เอาสารส้มไปแกว่งในน้ำที่จะแช่ข้าวเหนียว  แล้วแช่ข้าวทิ้งไว้หนึ่งคืนจึงเอาไปนึ่ง  จะได้ข้าวเหนียวเมล็ดใสน่ารับประทาน คนทางภาคเหนือนิยมเอาน้ำแช่ข้าวเหนียวเก็บไว้ส่วนหนึ่ง  แล้วเอาไปผสมกับน้ำที่จะแช่ข้าวในวันต่อไป  เป็นอย่างที่เขาเรียกกันว่าน้ำเชื้อ  จะทำให้ข้าวเหนียวนึ่งนุ่มและมีกลิ่นหอม
ปกติจะแช่ข้าวเหนียวไว้หนึงคืน  แล้วจึงเอาไปนึ่ง  แต่ถ้าไม่ได้แช่ไว้  และต้องการให้ข้าวเหนียวนึ่งสุกเร็ว  ให้เอาข้าวเหนียวแช่ในน้ำร้อน  (ไม่ใช่ในน้ำเดือด)  ประมาณครึ่งชั่วโมงก่อนนำไปนึ่งก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น