ให้เอาสารส้มไปแกว่งในน้ำที่จะแช่ข้าวเหนียว แล้วแช่ข้าวทิ้งไว้หนึ่งคืนจึงเอาไปนึ่ง จะได้ข้าวเหนียวเมล็ดใสน่ารับประทาน คนทางภาคเหนือนิยมเอาน้ำแช่ข้าวเหนียวเก็บไว้ส่วนหนึ่ง แล้วเอาไปผสมกับน้ำที่จะแช่ข้าวในวันต่อไป เป็นอย่างที่เขาเรียกกันว่าน้ำเชื้อ จะทำให้ข้าวเหนียวนึ่งนุ่มและมีกลิ่นหอม
ปกติจะแช่ข้าวเหนียวไว้หนึงคืน แล้วจึงเอาไปนึ่ง แต่ถ้าไม่ได้แช่ไว้ และต้องการให้ข้าวเหนียวนึ่งสุกเร็ว ให้เอาข้าวเหนียวแช่ในน้ำร้อน (ไม่ใช่ในน้ำเดือด) ประมาณครึ่งชั่วโมงก่อนนำไปนึ่งก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น