วันอังคารที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เกร็ดความรู้ ในการประกอบอาหาร (วิธีหุงข้าวให้สวยและนุ่ม)

เทคนิคในการประกอบอาหาร หรือวิธีแก้ปัญหาต่างๆ  บางเรื่องเหมือนป็นหญ้าปากคอก  คือเมื่อรู้ก็จะเป็นเรื่องง่ายๆ จึงรวบรวมไว้พอเป็นแนวทาง
การหุงข้าวแบบเช็ดน้ำ   หรือแบบไม่เช็ดน้ำก็ตาม  เมล็ดข้าวไม่ค่อยสวย  แตกบ้างหักบ้าง  วิธีที่จะทำให้เมล็ดข้าวสวย  เวลาข้าวเดือดให้บีบน้ำมะนาวหยดลงไปสัก 2-3 หยด  เมล็ดข้าวจะสวยงามอย่างน่าทึ่งทีเดียว   แถมทำให้ข้าวนุ่มด้วย
วิธีขจัดกลิ่นข้าวไหม้
วิธีหุงข้าวแบบเช็ดน้ำ บางครั้งมีข้าวไหม้ก้นหม้อได้ ทำให้มีกลิ่นเหม็นไหม้  วิธีแก้ให้กลิ่นเหม็นไหม้จางหายไปก็ไม่ยาก ให้ใช้ถ่านไม้ที่ใช้หุงข้าวนั่นแหละใส่ถ้วยเล็กๆวางไว้ในหม้อ  แล้วปิดฝาหม้อให้สนิท  กลิ่นไหม้จะถูกถ่านดูดซับไปจนไม่มีเหลือ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น