วันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เกร็ดความรู้ (วิธีเลือกซื้อหอย)

หอยที่มนุษย์นำมาเป็ฯอาหารนั้น  มีทั้งหอยทะเลและหอยน้ำจืด จากแม่น้ำลำคลองหนองบึง หอยทะเลที่คนชอบกินสดๆ  ก็มีหอยนางรม หอยแครง  ส่วนหอยแมลงภู่  หอยลาย  หอยขาว หอยหลอด หอยขม  หอยโข่ง หอยเชอรี่  นั้นต้องเอามาผัด ต้ม แกง ให้สุกเสียก่อน จึงจะรับประทานได้
วิธีเลือกซื้อเพื่อให้ได้หอยสดๆ มีดังนี้
-ตัวหอยอยู่ในสภาพดี ไม่บุบหรือแตก ไม่มีกลิ่นเหม็น
-ปากกหุบแน่น  ถ้าเปิดอ้าบ้าง  ก็สามารถหุบแน่นได้เมื่อมีอะไรไปกระทบตัวมัน
วิธีทำความสะอาดหอยทั้งเปลือก    ให้นำหอยใส่ในน้ำให้ท่วมตัวหอยพอสมควร  แล้วใส่ข้าวสุกลงแช่กวนให้ทั่ว   ทิ้งไว้สักครู่    ค่อยกวนและเทน้ำและข้าวทิ้งผ่านตะแกรงที่มีขนาดรูให้ข้าวผ่านได้  แต่หอยผ่านไม่ได้   แล้วล้างน้ำอีกหลายๆครั้ง  หอยจะสะอาดหมดโคลน ดิน และตะไคร่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น