หอยที่มนุษย์นำมาเป็ฯอาหารนั้น มีทั้งหอยทะเลและหอยน้ำจืด จากแม่น้ำลำคลองหนองบึง หอยทะเลที่คนชอบกินสดๆ ก็มีหอยนางรม หอยแครง ส่วนหอยแมลงภู่ หอยลาย หอยขาว หอยหลอด หอยขม หอยโข่ง หอยเชอรี่ นั้นต้องเอามาผัด ต้ม แกง ให้สุกเสียก่อน จึงจะรับประทานได้
วิธีเลือกซื้อเพื่อให้ได้หอยสดๆ มีดังนี้
-ตัวหอยอยู่ในสภาพดี ไม่บุบหรือแตก ไม่มีกลิ่นเหม็น
-ปากกหุบแน่น ถ้าเปิดอ้าบ้าง ก็สามารถหุบแน่นได้เมื่อมีอะไรไปกระทบตัวมัน
วิธีทำความสะอาดหอยทั้งเปลือก ให้นำหอยใส่ในน้ำให้ท่วมตัวหอยพอสมควร แล้วใส่ข้าวสุกลงแช่กวนให้ทั่ว ทิ้งไว้สักครู่ ค่อยกวนและเทน้ำและข้าวทิ้งผ่านตะแกรงที่มีขนาดรูให้ข้าวผ่านได้ แต่หอยผ่านไม่ได้ แล้วล้างน้ำอีกหลายๆครั้ง หอยจะสะอาดหมดโคลน ดิน และตะไคร่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น