วันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เกร็ดความรู้(วิธีเลือกผลไม้บางชนิด)


เกร็ดความรู้(วิธีเลือกผลไม้บางชนิด)

มะม่วงมันซึ่งใช้รับประทานดิบๆนั้น  เวลสฃาซื้อให้เลือกซื้อชนิดที่มีผิวค่อนข้างเขียวนวล  ตรงหัวออกสีเหลืองนวลยังมีขั้วติดอยู่กับลูก  จับดูรู้สึกว่าแข็ง  ไม่นิ่มและผิวไม่เหี่ยว
ถ้าเป็นมะม่วงสุก  ผิวต้องเหลืองนวล ไม่มีรอยช้ำ  ผิวตึงไม่เหี่ยว
มังคุด ผิวเป็นสีม่วง  ขั้วเขียว  ผิวเต่งตึง  จับแล้วบีบดูเบาๆจะรู้สึกนุ่มมือ ไม่แข็งเป็นหิน
ส้มเขียวหวาน  ที่จะมีรสหวานแหลม  เปรี้ยวน้อย  จะต้องมีผิวเกลี้ยง  ผิวบางใส  เต่งตึง   ตรงขั้วต้องไม่นูน  ถ้านูนแสดงว่าเนื้อในฟ่าม  ไม่อร่อย
ส้มโอ    ผลเล็กใหญ่ไม่สำคัญ  แต่ต้องเป็นผลที่ค่อนข้างแบน  จุกสูงสีเขียวอ่อน  ถ้าผลสีเขียวแก่แสดงว่าส้มโอนั้นยังไม่แก่จัด  จะมีรสเปรี้ยว   ต้องเลือกลูกที่มีน้ำหนักมาก  แสดงว่าเนื้อแยะ และแกห่จัด  และต้องเลือกให้ตรงก้นของส้มโอบุ่มกดได้พอรู้สึกบุ๋มเพราะแก่จัดไส้กลวง  ถ้ายังอ่อนอยู่ก้นจะเสมอกันหรือก้นโป่งออกมาจนเห็นชัด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น