ถ้าต้องการ ต้มผักให้มีสีสวยสด ตามธรรมชาติ เวลาต้มให้ฝานเปลือกมะนาวลงไปด้วยสักหนึ่งชิ้น ผักก็จะมีสีสวยสดตามต้องการ
ถ้าต้องการ เชื่อมกล้วย ให้มองดูใสน่ารับประทานและไม่เละ นอกจากจะใช้กล้วยห่ามๆแล้ว ต้องมีส่วนผสมของน้ำกับน้ำตาลพอดีๆ เชื่อมพอเป็นยางมะตูมแล้วบีบน้ำมะนาว 2 ซีกหรือประมาณ 1 ช้อนชาผสมลงไปด้วย แล้วเคี่ยวต่อไปกล้วยจะใส
ผลไม้แช่อิ่ม ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น มะขาม มะม่วง มะยม มะดัน ฯลฯ สามารถจะนำมาทำเป็นผลไม้แช่อิ่มไว้รับประทาน ซึ่งเป็นวิธีถนอมอาหารที่เป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษอันมีมาแต่โบราณกาล เพื่อให้ได้รสหวานไม่เปรี้ยวเกิน และกรอบอร่อย ให้ทำดังนี้
เอาผลไม้นั้นลงแช่ในน้ำปูนใสประมาณ 1 หรือ 2 ชั่วโมงแล้วนำขึ้นผึ่งไว้ให้แห้ง จากนั้นนำไปแช่ในน้ำเกลืออีกสักครึ่งชั่วโมง แล้วจึงนำไปล้างน้ำ เมื่อเอาลงเคี่ยวในน้ำตาลจนน้ำตาลแห้งงวดเป็นผลไม้แช่อิ่มโดยสมบูรณ์ วิธีนี้จะทำให้ผลไม้แช่อิ่มนั้นหวานกรอบ และรสเปรี้ยวจะหายไปมาก หรือเปรี้ยวแต่น้อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น