วันพุธที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เกร็ดความรู้(ต้มผักให้สีสวย,เชื่อมกล้วยให้ใสไม่เละ,แช่อิ่มผลไม้ให้กรอบ)

ถ้าต้องการ ต้มผักให้มีสีสวยสด ตามธรรมชาติ  เวลาต้มให้ฝานเปลือกมะนาวลงไปด้วยสักหนึ่งชิ้น  ผักก็จะมีสีสวยสดตามต้องการ
ถ้าต้องการ เชื่อมกล้วย ให้มองดูใสน่ารับประทานและไม่เละ  นอกจากจะใช้กล้วยห่ามๆแล้ว  ต้องมีส่วนผสมของน้ำกับน้ำตาลพอดีๆ  เชื่อมพอเป็นยางมะตูมแล้วบีบน้ำมะนาว 2 ซีกหรือประมาณ 1 ช้อนชาผสมลงไปด้วย  แล้วเคี่ยวต่อไปกล้วยจะใส
ผลไม้แช่อิ่ม  ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น มะขาม มะม่วง มะยม  มะดัน ฯลฯ  สามารถจะนำมาทำเป็นผลไม้แช่อิ่มไว้รับประทาน  ซึ่งเป็นวิธีถนอมอาหารที่เป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษอันมีมาแต่โบราณกาล  เพื่อให้ได้รสหวานไม่เปรี้ยวเกิน และกรอบอร่อย  ให้ทำดังนี้
เอาผลไม้นั้นลงแช่ในน้ำปูนใสประมาณ 1 หรือ 2 ชั่วโมงแล้วนำขึ้นผึ่งไว้ให้แห้ง  จากนั้นนำไปแช่ในน้ำเกลืออีกสักครึ่งชั่วโมง  แล้วจึงนำไปล้างน้ำ  เมื่อเอาลงเคี่ยวในน้ำตาลจนน้ำตาลแห้งงวดเป็นผลไม้แช่อิ่มโดยสมบูรณ์  วิธีนี้จะทำให้ผลไม้แช่อิ่มนั้นหวานกรอบ  และรสเปรี้ยวจะหายไปมาก หรือเปรี้ยวแต่น้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น