หน่อไม้ดอง มักจะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ให้นำหน่อไม้ดองที่จะนำไปทำอาหาร ไปล้างในน้ำซาวข้าวเสียก่อน แล้วจึงเอาไปปรุงอาหาร กลิ่นเหม็นเปรี้ยวก็จะหายไป
หน่อไม้ฝอยหรือหน่อไม้ที่บรรจุปี๊บไว้ก็มักจะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวเหมือนกัน ถึงต้มน้ำทิ้งก็ไม่หาย แต่ถ้าเอาน้ำตาลใส่สัก 1 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่นสัก 1 ช้อนชา ใส่ลงไปต้ม เพียงน้ำเดียวกลิ่นเหม็นเปรี้ยวก็จะหมดไป
สายบัว ถ้าจะผัดสายบัวให้ขาวน่ากิน อย่าใส่น้ำปลา ให้ใส่เกลือแทน สายบัวจะขาวไม่ดำ
ดอกแค ที่เราเอามาต้มจิ้มน้ำพริกหรือแกงส้ม ปรกติจะมีรสขมในตัวของมัน วิธีแก้ไม่ให้ดอกแคขม ก็โดยตัดหรือเด็ดยอดเกสรดอกแค ซึ่งมีสีเหลืองอยู่ข้างในดอก ออกทิ้งเสียก่อน เพราะเกสรดอกแคขม เด็ดทิ้งแล้วความขมก็จะหายไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น