วันพุธที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เกร็ดความรู้(วิธีแก้หน่อไม้ดองเปรี้ยว,สายบัวดำ,ดอกแคขม)

หน่อไม้ดอง มักจะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ให้นำหน่อไม้ดองที่จะนำไปทำอาหาร  ไปล้างในน้ำซาวข้าวเสียก่อน  แล้วจึงเอาไปปรุงอาหาร  กลิ่นเหม็นเปรี้ยวก็จะหายไป
หน่อไม้ฝอยหรือหน่อไม้ที่บรรจุปี๊บไว้ก็มักจะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวเหมือนกัน  ถึงต้มน้ำทิ้งก็ไม่หาย  แต่ถ้าเอาน้ำตาลใส่สัก 1 ช้อนโต๊ะ  และเกลือป่นสัก 1 ช้อนชา ใส่ลงไปต้ม  เพียงน้ำเดียวกลิ่นเหม็นเปรี้ยวก็จะหมดไป
สายบัว  ถ้าจะผัดสายบัวให้ขาวน่ากิน  อย่าใส่น้ำปลา  ให้ใส่เกลือแทน  สายบัวจะขาวไม่ดำ
ดอกแค  ที่เราเอามาต้มจิ้มน้ำพริกหรือแกงส้ม ปรกติจะมีรสขมในตัวของมัน  วิธีแก้ไม่ให้ดอกแคขม  ก็โดยตัดหรือเด็ดยอดเกสรดอกแค  ซึ่งมีสีเหลืองอยู่ข้างในดอก  ออกทิ้งเสียก่อน  เพราะเกสรดอกแคขม  เด็ดทิ้งแล้วความขมก็จะหายไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น