เวลาทำปลา คาวปลาจะเหม็นติดมือ ล้างไม่ค่อยจะออก วิธีแก้ ให้เอาเกลือผงทามือให้ทั่ว ถ้าไม่มีเกลือผง แตมีเกลือเม็ด ให้เอาเกลือเม็ดละลายน้ำให้เข้มข้น แล้วจุ่มมือลงไปให้ความเค็มติดมือ เมื่อทำปลาเสร็จแล้วจะล้างกลิ่นคาวปลาออกได้ง่ายขึ้น แถมถ้าล้างมือซ้ำด้วยน้ำแช่เปลือกมะนาว จะทำให้มือมีกลิ่นหอมสดชื่นด้วย
ถ้าจำเป็นที่จะต้องเก็บปลาที่ทำแล้วไว้ในตู้เย็นเพื่อจะได้นำไปทำอาหารในมื้อต่อไป กลิ่นคาวของปลามักจะติดของอื่นในตู้เย็น หรือทำให้ใน ตู้เย็นเหม็นคาวปลา ให้เอาผงกาแฟโรยบนปลา จะระงับกลิ่นคาวได้ชะงัด เมื่อจะเอาปลาไปปรุงอาหาร ค่อยเอาปลาไปล้างน้ำให้สะอาด
วิธีต้มปลา ต้องต้มน้ำให้เดือดเสียก่อนแล้วจึงใส่ปลาลงไป เหยาะน้ำส้มสายชูลงไปนิดหน่อย จะช่วยไม่ให้ปลาเหม็นคาว และหากบีบมะนาวลงไปสักเล็กน้อย จะช่วยไม่ให้เนื้อปลาเละ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น