วันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เกร็ดความรู้ ( วิธีแก้คาวปลาติดมือ,วิธีเก็บปลาในตู้เย็น,วิธีต้มปลาไม่ให้เนื้อยุ่ยและ,ไม่ให้เหม็นคาว)

เวลาทำปลา  คาวปลาจะเหม็นติดมือ  ล้างไม่ค่อยจะออก  วิธีแก้  ให้เอาเกลือผงทามือให้ทั่ว  ถ้าไม่มีเกลือผง   แตมีเกลือเม็ด  ให้เอาเกลือเม็ดละลายน้ำให้เข้มข้น  แล้วจุ่มมือลงไปให้ความเค็มติดมือ  เมื่อทำปลาเสร็จแล้วจะล้างกลิ่นคาวปลาออกได้ง่ายขึ้น  แถมถ้าล้างมือซ้ำด้วยน้ำแช่เปลือกมะนาว จะทำให้มือมีกลิ่นหอมสดชื่นด้วย
ถ้าจำเป็นที่จะต้องเก็บปลาที่ทำแล้วไว้ในตู้เย็นเพื่อจะได้นำไปทำอาหารในมื้อต่อไป  กลิ่นคาวของปลามักจะติดของอื่นในตู้เย็น หรือทำให้ใน ตู้เย็นเหม็นคาวปลา  ให้เอาผงกาแฟโรยบนปลา จะระงับกลิ่นคาวได้ชะงัด  เมื่อจะเอาปลาไปปรุงอาหาร ค่อยเอาปลาไปล้างน้ำให้สะอาด
วิธีต้มปลา  ต้องต้มน้ำให้เดือดเสียก่อนแล้วจึงใส่ปลาลงไป  เหยาะน้ำส้มสายชูลงไปนิดหน่อย  จะช่วยไม่ให้ปลาเหม็นคาว  และหากบีบมะนาวลงไปสักเล็กน้อย  จะช่วยไม่ให้เนื้อปลาเละ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น